Cậu bé 12 tuổi đứng tên 9 biệt thự Dubai – KhongSoCho.Net


Heydar Aliyev, trùng tên, ngày sinh với con trai Tổng thống Azerbaijan, sở hữu 9 biệt thự trị giá 44 triệu USD ở Dubai khi 12 tuổi, theo Hồ sơ Pandora.

Theo Hồ sơ Pandora được được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố hôm 3/10, trong hai tuần đầu năm 2009, một cậu bé sinh năm 1997 ở Azerbaijan đã trở thành chủ nhân 9 biệt thự tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), khi mới 12 tuổi.

Số biệt thự này nằm bên bờ biển ở đảo nhân tạo lớn nhất thế giới Palm Jumeirah, trị giá khoảng 44 triệu USD, tương đương 10.000 năm tiền lương của một người dân bình thường ở Azerbaijan.

Toàn cảnh Palm Jumeirah, đảo nhân tạo lớn nhất thế giới ở Dubai. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Palm Jumeirah, đảo nhân tạo lớn nhất thế giới ở Dubai. Ảnh: Reuters.

Theo hồ sơ Sở Đất đai Dubai, cậu bé này tên là Heydar Aliyev, trùng tên con trai của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ngày sinh của chủ sở hữu 9 biệt thự được ghi trong hồ sơ cũng giống ngày sinh con trai Tổng thống Aliyev.

Sau khi thông tin khối bất động sản trên được truyền thông công bố năm 2010, quan chức ở Baku, thủ đô Azerbaijan, không bình luận về việc làm thế nào người mang tên Heydar Aliyev có thể sở hữu nhiều biệt thự ở Palm Jumeirah. Azer Gasimov, phát ngôn viên của Tổng thống Aliyev, từ chối bình luận về các thương vụ mua bán bất động sản tại Dubai.

“Tôi không bình luận về bất cứ điều gì. Tôi sẽ dừng cuộc nói chuyện này”, ông Gasimov nói khi được liên lạc qua điện thoại. Gasimov cũng không trả lời các yêu cầu bình luận qua fax, e-mail và tin nhắn điện thoại.

Sở Đất đai Dubai còn lưu hồ sơ chủ sở hữu bất động sản đứng tên Leyla và Arzu Aliyeva. Tổng thống Aliyev có hai con gái mang tên như vậy. Tổng cộng, ba người Azerbaijan trùng tên với ba con của Tổng thống Aliyev đang sở hữu số bất động sản trị giá khoảng 75 triệu USD ở Dubai.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thăm nơi trưng bày thiết bị quân sự thu giữ từ quân đội Armenia ở thủ đô Baku hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thăm nơi trưng bày thiết bị quân sự thu giữ từ quân đội Armenia ở thủ đô Baku hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Con gái lớn của Tổng thống, Leyla, kết hôn với doanh nhân Nga Emin Agalarov. Agalarov từ chối bình luận khi được hỏi liệu anh có giúp vợ và các em vợ mua bất động sản ở Dubai hay không.

Sabit Bagirov, cựu giám đốc công ty dầu khí quốc gia Azerbaijan SOCAR, năm 2010 nói rằng ông không biết liệu gia đình Aliyev có sở hữu bất động sản ở Dubai hay không, nhưng sẽ rất bất thường nếu họ đăng ký bất kỳ giao dịch bất động sản nào như vậy dưới tên thật.

“Họ sẽ không làm điều này một cách công khai. Đó có thể là sự khiêu khích”, ông nói, thêm rằng điều đó cho thấy đối thủ của Tổng thống có thể đã dàn dựng các vụ mua biệt thự ở Dubai để làm mất uy tín của ông.

Cuộc điều tra về Hồ sơ Pandora đang được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiến hành với sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ các tờ như Washington Post, BBC và Guardian. Tổng cộng, ICIJ đã tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các thiên đường thuế nước ngoài và 336 chính trị gia, quan chức cấp cao, gồm hơn chục người đang là lãnh đạo các nước cùng loạt bộ trưởng, đại sứ và các chức vụ khác.

Hồ sơ Pandora là vụ rò rỉ hàng triệu tài liệu tài chính mới nhất mà ICIJ tiến hành điều tra, sau vụ LuxLeaks năm 2014 và Hồ sơ Panama năm 2016.

Huyền Lê (Theo NBC, AFP)Nguồn: VNExPress

Leave a Comment