Giải cứu Phó giám đốc Sở cùng 6 người kẹt giữa đập thủy lợi – KhongSoCho.Net


Quảng TrịPhó giám đốc Sở Giao thông Vận tải cùng 6 người khác bị mắc kẹt 5 tiếng giữa đập thủy lợi Nam Thạch Hãn, xung quanh nước lũ chảy xiết.

Video phương án giải cứu

Giải cứu nhóm người mắc kẹt giữa đập thủy lợi, xung quanh nước chảy xiết. Video: Hoàng Táo

Khoảng 9h sáng 26/10, tàu chở cát của một công ty tại thị xã Quảng Trị chở đoàn công tác gồm 4 người của Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị và 4 người khác đi trên hồ thuỷ lợi Nam Thạch Hãn (xã Hải Lệ).

Tàu bất ngờ gặp sự cố chết máy, trôi về đập tràn của hồ thuỷ lợi Nam Thạch Hãn. Lúc này, nước chảy xiết, 8 người trên tàu nhảy qua ụ bê tông lớn giữa tràn. Không may, ông Hoàng Đức Việt (47 tuổi), giám đốc một công ty khai thác khoáng sản bị nước cuốn, mất tích; 7 người còn lại bám được vào ụ bê tông, trong đó có ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị.

7 người bị mắc kẹt ở ụ bê tông giữa đập thuỷ lợi. Ảnh: Hoàng Táo

7 người bị mắc kẹt ở ụ bê tông giữa đập thuỷ lợi. Ảnh: Hoàng Táo

Ụ bê tông cao khoảng 2m, chia đôi đập tràn. Tàu khai thác cát bị mắc lại trên đập tràn cách đó khoảng 30 m. Xung quanh nước chảy xiết, đục ngầu. Khu vực này hiện không mưa, nhưng nước ở hồ thuỷ lợi chảy về đập tràn khá mạnh.

Nhà chức trách Quảng Trị điều động 3 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tìm cách cứu nạn những người mắc kẹt. Lực lượng chức năng bơm phao cao su để ra giữa đập tràn, tiếp cận nhóm người mắc kẹt song bất thành.

Tàu khai thác cát bị trôi về phía dưới đập tràn thuỷ lợi, trong khi 7 người bị mắc kẹt ở ụ bê tông. Ảnh: Hoàng Táo

Lực lượng chức năng tập trung trên bờ tìm cách giải cứu nhóm người mắc kẹt giữa đập thủy lợi. Ảnh: Hoàng Táo

Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an Quảng Trị, cho hay phương án cứu nạn khác được tính đến là bơm nước vào đập cao su nằm phía trên đập tràn, qua đó để đập cao su dâng lên cao hơn mặt nước. “Cảnh sát sẽ đi trên đập cao su, đến tiếp cận nhóm người mắc kẹt”, Đại tá Nam cho hay. Trường hợp phương án này vẫn không khả thi, nhà chức trách sẽ dùng thuyền tiếp cận ụ cao su để cứu người.

Đến 14h30, sau khi đập cao su được bơm lên, mực nước xung quanh đập tràn thấp dần, dòng chảy nhẹ hơn. Nhà chức trách huy động thuyền đánh cá nhỏ của ngư dân, tiếp cận từ phía hạ lưu, ra giữa đập tràn và đi ngược lên phía nhóm người mắc kẹt. Khu vực giữa đập tràn có đường dẫn bê tông chắc chắn nên nhóm người men theo đường dẫn này lên được thuyền đánh cá, vào bờ an toàn.

Nhóm người gặp nạn lên thuyền đánh cá để vào bờ. Ảnh: Hoàng Táo

Nhóm người gặp nạn lên thuyền đánh cá để vào bờ. Ảnh: Hoàng Táo

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao sự phối hợp của các lực lượng cứu hộ cứu nạn và sự hỗ trợ của người dân địa phương, đã cùng giải cứu thành công 7 người gặp nạn.

Theo ông, việc một số cán bộ của Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị di chuyển trên sông nhưng “không mang áo pháo, đi vào vùng nguy hiểm là một sơ suất đáng tiếc, thể hiện sự chủ quan”. “Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải có kiểm tra, chấn chỉnh việc này”, ông Đồng nói.

Công trình thuỷ lợi Nam Thạch Hãn được xây dựng năm 1977, đưa vào sử dụng năm 1981-1982. Hồ có dung tích 11,5 triệu m3, đảm bảo nước tưới cho 15.000 ha lúa của 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Năm 2002, một đập cao su được xây dựng thêm phía trên đập tràn để tăng dung tích chứa nước. Đập có cấu tạo như một bờ bao, với chiều dài 130 m, cao gần 2 m; vận hành bằng cách bơm căng để ngăn, giữ nước, phục vụ tưới tiêu. Khi có lũ lớn, đơn vị quản lý xả xẹp đập để đảm bảo thoát lũ.

Hoàng Táo