Miền Bắc sắp đón gió mùa đông bắc – KhongSoCho.Net


Gió mùa đông bắc gây ra đợt không khí lạnh mạnh đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ vào cuối tuần tới.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự Báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia), cho biết gió mùa đông bắc tràn về khoảng ngày 10-11/10.

Theo ông Năng, trong tháng 10 sẽ có hai đến ba đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C. “Mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm trước, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện trước ngày 25/12”, đại diện cơ quan khí tượng nhận định.

Dự báo cao điểm của mùa đông đến vào tháng 1/2022, và sẽ có khoảng 4 đến 5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4 đến 6 ngày.

Người dân Hà Nội đốt sưởi trong đợt rét tháng 1/2021. Ảnh: Gia Chính

Người dân Hà Nội đốt sưởi trong đợt rét tháng 1/2021. Ảnh: Gia Chính

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ở miền Bắc mưa giảm trong ngày mai (4/10), nhưng từ thứ Ba (5/10) do ảnh hưởng của đới gió đông hoạt động mạnh nên sẽ có mưa rào, giông trở lại. Khu vực ven biển các tỉnh phía nam đồng Bằng Bắc Bộ khả năng xuất hiện mưa to, duy trì đến hết ngày 7/10.

Miền Trung từ ngày mai mưa sẽ tăng dần, trong các ngày từ 5 đến 7/10 ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to. Nhiệt độ các tỉnh miền Trung trong những ngày tới phổ biến dưới 34 độ C.

Nam BộTây Nguyên tuần tới có mưa giông, tập trung về chiều và tối. Nền nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực Tây Nguyên phổ biến 28-30 độ C, Nam Bộ từ 31-33 độ C.

Cũng theo dự báo, giữa tuần tới áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào biển Đông. Sáng nay (3/10), một vùng áp thấp đã hình thành ở vùng biển đông nam Philippines. Khoảng ngày 6-7/10, vùng áp thấp này đi vào biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Ông Năng cho biết tháng 10 và 11 là cao điểm của mùa mưa bão năm 2021 với nhiều áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên biển Đông. Dự báo các tỉnh Trung Bộ có mưa với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5 đến 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; trong đó khoảng 2 đến 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Gia Chính