Nghệ sĩ Quốc Tuấn nghỉ hưu – KhongSoCho.Net


Diễn viên Quốc Tuấn nhận quyết định về hưu ở tuổi 60, sau 19 năm gắn bó Hãng Phim truyện Việt Nam.

Quốc Tuấn kể anh bùi ngùi khi nhận giấy tờ vì chưa cống hiến được nhiều cho cơ quan. Trước khi gắn bó với hãng từ năm 2002, anh thuộc biên chế Nhà hát Tuổi trẻ. “Thời điểm tôi rời nhà hát, học đạo diễn và đi làm phim, sân khấu bước vào giai đoạn thoái trào. Trước kia, chúng tôi diễn bảy ngày một tuần, rồi lác đác ba buổi, hai buổi. Khi sang hãng, phim cũng thưa thớt”, nghệ sĩ nói.

Đầu những năm 2000, Hãng Phim truyện Việt Nam thực hiện khoảng ba phim một năm, rồi giảm còn hai phim trong ba năm. Các đạo diễn phải đăng ký danh sách, chờ đợi nhiều ngày để nhận tác phẩm. Quốc Tuấn là “lính mới” nên không được làm đạo diễn chính. Anh từng làm phó đạo diễn phim Vua bãi rác của Đỗ Minh Tuấn, Võ Hoài Nam đóng.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn. Ảnh: NHB

Nghệ sĩ Quốc Tuấn. Ảnh: NHB

Từ khi hãng phim tiến hành cổ phần hóa năm 2016, Quốc Tuấn là một trong những nghệ sĩ lên tiếng, yêu cầu phía công ty thu mua giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng. Anh nói: “Mỗi lần đến hãng, tôi thấy lòng nặng trĩu”. Ba năm nay, anh và nhiều người thuộc biên chế Hãng Phim truyện Việt Nam đều bị cắt lương, bảo hiểm. Hôm 19/10, một số bạn bè như biên kịch Hồng Ngát, đạo diễn Thanh Vân tổ chức buổi chia tay anh và đạo diễn Nguyễn Đức Việt.

Quốc Tuấn cho biết dù dịch kéo dài, cuộc sống của anh ổn định do chịu khó tích lũy, sống dè xẻn từ trước. Hàng ngày, anh ở nhà kèm cặp con học đàn online. Bôm – con trai nghệ sĩ – năm nay 18 tuổi, đang học Trung cấp Jazz Piano (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Cậu mắc hội chứng xương cứng sớm cục bộ (Apert), khiến đường thở hẹp, phải trải qua hơn mười cuộc phẫu thuật ở nước ngoài từ khi ba tuổi. Hiện tại, sức khỏe Bôm ổn định, tốt dần lên mỗi ngày. Nghệ sĩ Quốc Tuấn và con mong hết dịch để các bác sĩ ở Anh có thể sang thăm khám, chỉnh lại răng mới, phẫu thuật thẩm mỹ cho Bôm.

Bố con Quốc Tuấn nghe nhạc, chơi đàn buổi sáng

Buổi sáng của bố con nghệ sĩ Quốc Tuấn, video thực hiện tháng 9 năm ngoái. Video: Lộc Chung

Nghệ sĩ Quốc Tuấn sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, nổi tiếng qua các phim như Người thổi tù và hàng tổng, Những người sống bên tôi, 12A 4H… Nhiều năm nay, anh làm nhiều việc như viết kịch bản phim, TVC, tiểu phẩm, đạo diễn phim ngắn… để có chi phí, tiện chăm sóc con. Anh mới dàn dựng một vở kịch truyền hình liên quan đề tài Covid-19.

Hà ThuNguồn: VNExPress

Leave a Comment