Nhiều quận, huyện hết tiền chi hỗ trợ đợt 3 – KhongSoCho.Net


TP HCMDùng hết kinh phí “rót” về và không còn nguồn tạm ứng, nhiều quận huyện phải dừng chi trả hỗ trợ đợt 3, nguy cơ không hoàn thành tiến độ chi.

Ngày 20/10, phường Đông Hưng Thuận (quận 12) còn khoảng 16.000 người chưa nhận tiền hồ trợ đợt 3, chiếm 40% trong số 40.000 trường hợp cần giúp đỡ. Ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch UBND phường nói hiện các khu phố vẫn còn ít kinh phí quận vừa bổ sung, song 1-2 ngày nữa sẽ hết. “Chúng tôi đã kiến nghị cấp trên sớm chuyển kinh phí còn lại để chi cho người dân”, ông Vương nói.

Cũng với lý do thiếu kinh phí, nhiều ngày qua một số phường ở quận 12 phải dừng chi trả hỗ trợ dù nhu cầu còn rất lớn. Ông Nguyễn Văn Xem, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận cho biết, toàn địa bàn có hơn 609.000 người khó khăn cần giúp đỡ, tức cần 609 tỷ đồng. Tuy nhiên, quận mới được thành phố phân bổ 300 tỷ đồng, số tiền này chi hết từ 9/10. Sau đó, địa phương ứng trước 100 tỷ đồng và chuyển hết cho các phường.

“Quận không còn nguồn nào để ứng nữa, người dân đang rất mong”, ông Xem nói và cho biết địa phương còn phát sinh thêm 70.000 người khó khăn muốn được hỗ trợ. Đây cũng là áp lực trong bối cảnh ngân sách chi trả chưa rót về kịp.

Cán bộ phường 11 (quận Gò Vấp) đến từng nhà chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn. Ảnh: Lê Tuyết

Cán bộ phường 11 (quận Gò Vấp) đến từng nhà chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn. Ảnh: Lê Tuyết

Tại Gò Vấp, Phó chủ tịch UBND quận Đào Thị My Thư cho hay, danh sách hỗ trợ đợt 3 của toàn quận hơn 374.000 người. Cuối tháng 9, địa phương được thành phố cấp 330 tỷ đồng gồm cả kinh phí chống dịch. Quận đã dùng 280 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân. Ngoài số tiền thành phố cấp, địa phương đã ứng thêm nhưng đã chi hết. Đến nay, hơn 34.000 người chưa nhận hỗ trợ.

“Nếu tính cả số tiền còn thiếu của hai gói đầu, địa phương cần thêm 200 tỷ đồng để hoàn thành việc hỗ trợ người dân”, bà Thư nói và cho biết đã có văn bản đề nghị thành phố sớm cấp kinh phí để các phường đảm bảo hoàn thành tiến độ.

Tương tự, danh sách đợt hỗ trợ 3 của quận 11 hơn 146.000 người. Sau 20 ngày chi tiền, 80 tỷ đồng thành phố cấp về đã hết. Bà Trần Thị Bích Trâm, Phó chủ tịch UBND quận cho hay địa phương đang thiếu 66 tỷ đồng và đã ứng trước nhiều nguồn để chi cho người dân. Hiện hơn 26.000 người ở quận chưa nhận được tiền.

Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết chỉ đạo của Thành ủy là phải ưu tiên nguồn tiền cho gói hỗ trợ này. Sở đã chuẩn bị đủ kinh phí cấp cho các địa phương nhưng đang chờ Văn phòng UBND thành phố hoàn tất một số thủ tục. Dự kiến, tiền sẽ được rót về quận huyện trong vài ngày tới.

Gói hỗ trợ thứ 3 được TP HCM thông qua hồi cuối tháng 9, với kinh phí 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người hoàn cảnh thực sự khó khăn do Covid-19. Khác những đợt trước, lần hỗ trợ này không tính theo hộ mà theo nhân khẩu. Mỗi người nhận một triệu đồng không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú.

Các quận, huyện, TP Thủ Đức đã phê duyệt danh sách 6,3 triệu người cần giúp đỡ. Tính đến chiều 15/10, tỷ lệ chi mới đạt 74%, tương ứng 4,7 triệu người nhận tiền. Do đó, UBND thành phố kéo dài thời gian hỗ trợ đến 22/10.

Lê TuyếtNguồn: VNExPress

Leave a Comment