Trọng tài cho điểm Thu Nhi thế nào? – KhongSoCho.Net


Hàn QuốcBa giám khảo người Mỹ, Thái Lan và Hàn Quốc đều chấm võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi thắng Etsuko Tada 96-94, ở trận tranh đai WBO thế giới.

>> Xem video trọn vẹn trận đấu của Thu Nhi

Tổ chức quyền Anh Thế giới (WBO) đã phân công ba giám khảo chấm điểm trận tranh đai hạng ruồi nhẹ (mini-flyweight) hôm 23/10 ở Ansan, Hàn Quốc, gồm Martino Redona (Mỹ), Surat Soikrachang (Thái Lan) và Kim Jae-hoon (Hàn Quốc).

Mỗi giám khảo đều cho rằng Thu Nhi đánh tốt hơn ở sáu hiệp, còn Tada nhận điểm cao hơn ở bốn hiệp. Tức là các trọng tài đều chấm 96-94 cho võ sĩ Việt Nam.

Bảng điểm trận đấu giữa Thu Nhi và Tada. Ảnh: Japan Daily

Bảng điểm trận đấu giữa Thu Nhi và Tada. Ảnh: Japan Daily

Có bốn hiệp đấu cả ba giám khảo đều chấm Thu Nhi thắng 10-9, gồm hiệp 2, 3, 5 và 8. Ngược lại, chỉ có một hiệp Tada được ba người chấm thắng, là hiệp đầu tiên.

Điểm chấm của các giám khảo cũng cho thấy Thu Nhi chơi tốt hơn trong năm hiệp đầu tiên. Điểm của các trọng tài trong năm hiệp này lần lượt là 49-46, 49-46 và 48-47 cho võ sĩ Việt Nam. Trong năm hiệp cuối, Tada nhỉnh hơn với điểm 48-47, 48-47 và 47-48 nghiêng về cô. Nhưng, nỗ lực của võ sĩ Nhật Bản chưa đủ để lật ngược thế cờ, khi chênh lệch giữa năm hiệp đầu lớn hơn.

Với ưu thế trong những hiệp cuối, Tada tự tin rằng sẽ thắng trận, bằng cách giơ cao nắm đấm lên trời trước khi trọng tài Sawaeng Thaweekoon (Thái Lan) công bố điểm. Dựa vào số điểm của ba giám khảo, ông Sawaeng công bố chiến thắng cho Thu Nhi. Cô trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới quyền Anh nhà nghề.

Tada khóc, còn Chủ tịch hiệp hội quyền Anh chuyên nghiệp Nhật Bản Masato Yamashita tuyên bố sẽ khiếu nại lên WBO kết quả này.

Nguyễn Thị Thu Nhi 96-94 Etsuko Tada

Ba giám khảo trận này đều có kinh nghiệm chấm điểm từ hàng chục đến hàng trăm trận đánh quyền Anh chuyên nghiệp. Họ cũng từng làm việc ở các trận tranh đai vô địch, từ trọng tài lẫn giám khảo.

Redona từng chấm điểm cho Tada ở trận tranh đai WBO thế giới với đồng hương Ayaka Miyao ngày 28/1/2020. Khi đó, Redona chấm Tada thắng 96-94, nhưng hai giám khảo còn lại một người cho Miyao thắng 96-94, một người cho hoà 95-95. Vì thế trận đánh được xử hoà. Hai võ sĩ này tái đấu ngày 3/12/2020, với chiến thắng nốc-ao kỹ thuật cho Tada.

Surat đã có kinh nghiệm làm trọng tài lẫn giám khảo 16 năm, kể từ năm 2005. Ông đã điều hành 269 trận quyền Anh nhà nghề, trong đó có chiến thắng của Thu Nhi trước võ sĩ Thái Lan Kanyarat Yoohanngoh ở trận tranh đai WBO châu Á – Thái Bình Dương ngày 29/2/2020. Ông cũng làm giám khảo ở nhiều trận tranh đai thế giới, diễn ra tại châu Á.

Còn Kim cũng có bề dày 14 năm làm trọng tài quyền Anh chuyên nghiệp, với 66 trận đánh. Ông cũng nhiều lần chấm điểm ở các trận tranh đai thế giới hạng cân nhẹ.

Xuân BìnhNguồn: VNExPress

Leave a Comment