Vì sao số ca nhiễm ở TP HCM ngày 3/9 tăng vọt? – KhongSoCho.Net


Nhiều quận huyện lấy các kết quả test nhanh dương tính làm xét nghiệm RT-PCR nên số ca nhiễm ngày hôm qua ở TP HCM tăng vọt lên gần 8.500, theo lãnh đạo HCDC.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn, chiều 4/9. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận hơn 241.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua ngày thứ 13 siết chặt giãn cách theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HDCD. Ảnh: Hữu Công

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC. Ảnh: Hữu Công

Theo ông Tâm, Bộ Y tế chỉ công bố bệnh nhân Covid-19 khi có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh chỉ được coi là ca nghi ngờ. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại TP HCM, ngoài phương pháp RT-PCR, Bộ Y tế cho phép thành phố tăng cường thêm test nhanh. Việc này nhằm tách F0 nhanh nhất và sớm tiếp cận những người khả năng mắc bệnh để có biện pháp chăm sóc hoặc hỗ trợ chuyển viện kịp thời, hạn chế tỷ lệ tử vong.

Lãnh đạo HCDC cho biết những ngày qua số ca nhiễm được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ở mức trên dưới 5.000 ca mỗi ngày và số ca test nhanh có kết quả dương tính ở mức 7.000-8.000 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hôm 3/9 nhiều địa phương lấy thêm các mẫu test nhanh có kết quả dương tính để làm xét nghiệm RT-PCR, nên số ca nhiễm được công bố tăng.

“Con số này khá lớn, trong gần 8.500 ca nhiễm được công bố hôm qua có 5.785 (66%) mẫu đã test nhanh dương tính được các đơn vị đưa đi làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định”, ông Tâm nói.

Ngoài ra, theo ông Tâm thời gian qua một số người sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính được xem như F0 và được đưa vào khu cách ly. Khi hết thời gian cách ly các đơn vị đã làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định trước cho họ trở về nhà. “Đây là những ca nghi ngờ của quá khứ đã đi cách ly 7 ngày trước rồi chứ không phải là những ca mới”, ông Tâm nói.

“Về mặt kỹ thuật, HCDC đã làm việc với các quận huyện và chấn chỉnh các trung tâm y tế địa phương để có con số chính xác nhất”, ông Tâm nói và cho biết về tính chất số ca nhiễm ở thành phố vẫn ở mức bình thường như những ngày trước.

Về vấn đề một số người đã đến thời hạn tiêm vaccine Moderna mũi 2 nhưng chưa được tiêm, ông Tâm cho biết cho đến nay, tất cả vaccine Moderna tại thành phố đều do Bộ Y tế cấp, HCDC được giao nhiệm vụ tiếp nhận và cấp phát cho các địa phương.

“Thực sự cho tới giờ thành phố chưa nhận được vaccine Moderna cho đợt 2. Ngành y tế thành phố đang tính những giải pháp thay thế và tất nhiên việc này sẽ dựa trên nguyên tắc khoa học cũng như phù hợp với yếu tố chuyên môn”, ông Tâm nói.

Trước đó, thông tin về tình hình dịch 24 giờ qua trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM cho biết thành phố đang điều trị gần 42.900 bệnh nhân; trong ngày 3/9 có 2.266 trường hợp xuất viện; số ca tử vong hôm qua là 256 người, tăng 6 trường hợp so với ngày liền kề. Tổng số ca tử vong do Covid-19 từ đầu năm đến nay tại thành phố là 10.230. Tính đến hết ngày 3/9, hơn 6,32 triệu người đã tiêm vaccine.

Hữu CôngNguồn: VNExPress

Leave a Comment